ศิลปินต่างประเทศ

Richard Hamilton

Richard Hamilton ริชาร์ด แฮมิลตัน เป็นจิตรกรและช่างปะติดปะต่อกัน และเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษของศิลปะป๊อปที่เก่าแก่ที่สุด แฮมิลตันซึ่งเกิดในลอนดอน ประเทศอังกฤษ เข้าเรียนศิลปะตอนเย็นก่อนจะเรียนจิตรกรรมที่ Royal Academy School ในปี 1938

แฮมิลตันออกจากโรงเรียนเพื่อทำงานเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรม กลับไปที่สถาบันการศึกษาในปี 2489 แฮมิลตันถูกไล่ออกในเวลาต่อมาเนื่องจากไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของอาจารย์ผู้สอน แฮมิลตัน ศึกษาต่อที่ Sade School of Art ในลอนดอน ตั้งแต่ปี 1948 ถึง 1955

Richard Hamilton ริชาร์ด แฮมิลตัน เป็นจิตรกรและช่างปะติดปะต่อกัน และเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษของศิลปะป๊อปที่เก่าแก่ที่สุด แฮมิลตันซึ่ง

Antoni Gaudí

Richard Hamilton ริชาร์ด แฮมิลตัน

เริ่มต้นในปี 1948 แฮมิลตันพบว่าตัวเองได้รับอิทธิพลอย่างมากจากผลงานของ James Joyce และ Marcel Duchamp แฮมิลตันทำภาพประกอบสำหรับหนังสือของเจมส์ Ulysses แฮมิลตันเริ่มจัดแสดงผลงานของเขาที่สถาบันศิลปะร่วมสมัยในลอนดอน ซึ่ง Eduardo Paolozzi จัดแสดงผลงานภาพตัดปะของเขา

งานสำคัญชิ้นแรกของแฮมิลตันในการตัดปะคือเรื่อง Just What Is It That Makes Today’s Homes Very Different, So Appeating (1956) ภาพตัดปะแสดงให้เห็นคู่นู้ดที่ตัดมาจากหน้านิตยสารที่ผ่อนคลายท่ามกลางรูปภาพที่สะดวกสบายทันสมัย

แฮมิลตันพบว่าตัวเองจดจ่ออยู่กับวัฒนธรรมสมัยนิยมในชีวิตประจำวันมากขึ้น และเขาก็เริ่มสร้างสรรค์ผลงานที่กำหนดวัฒนธรรมนั้นด้วยคำพูดของเขาเอง เช่นยอดนิยม ชั่วคราว ใช้ได้จริง ต้นทุนต่ำ ผลิตจำนวนมาก เด็ก ไหวพริบ เซ็กซี่ มีลูกเล่น มีเสน่ห์ และ ธุรกิจขนาดใหญ่

ภาพวาด AAH (1962) แสดงให้เห็นถึงความคิดของเขาเองเกี่ยวกับวัฒนธรรมสมัยนิยมในสมัยนั้น  ในปีพ.ศ. 2520 แฮมิลตันร่วมมือกับศิลปินดีเทอร์ รอธเพื่อสร้างชุดภาพวาดโวหารที่มีชื่อว่า Collaborations of Ch. Rotham ซึ่งพวกเขาใช้เสียงศิลปะที่แตกต่างกันหลายภาพในแต่ละภาพวาดที่พวกเขาผลิต

แฮมิลตันได้รับมอบหมายจากเดอะบีทเทิลส์ให้ทำปกอาร์ตเวิร์กสำหรับอัลบั้มสีขาว (1968) แฮมิลตันได้งานผ่านเพื่อนร่วมกันและเจ้าของแกลเลอรี่ ผลงานของแฮมิลตันหลายชิ้นถูกจัดแสดงที่ Tate Gallery ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนในนิวยอร์ก และพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์ก

สนับสนุนโดย : ufa168

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น