ศิลปินต่างประเทศ

Agnes Martin

Agnes Martin แอกเนส มาร์ติน จิตรกรนามธรรม แอกเนส มาร์ตินเกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2455 ในเมือง Macklin รัฐซัสแคตเชวันและเติบโตขึ้นมาในแวนคูเวอร์ ในปีพ.ศ. 2474 แอกเนส มาร์ตินย้ายไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา โดยได้สัญชาติอเมริกันในปี พ.ศ. 2483

Agnes Martin แอกเนส มาร์ติน จิตรกรนามธรรม แอกเนส มาร์ตินเกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2455 ในเมือง Macklin รัฐซัสแคตเชวัน

Liu Haisu

Agnes Martin แอกเนส มาร์ติน

แอกเนส มาร์ตินย้ายไปนิวยอร์กหลังจากที่เจ้าของแกลเลอรี่ชื่อเบ็ตตี้ พาร์สันส์ค้นพบเธอและสนับสนุนให้แอกเนส มาร์ตินย้ายไปนิวยอร์กและทำงานที่นั่น แอกเนส มาร์ตินย้ายไปแมนฮัตตันและตั้งรกรากในชุมชนของศิลปิน เช่นบาร์เน็ตต์ นิวแมน , โรเบิร์ต อินเดียนา

แอกเนส มาร์ตินเป็นเพื่อนกับประติมากร จิตรกร และศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย ที่ช่วยและสนับสนุนเธอ โดยเฉพาะนิวแมน ผู้ช่วยแอกเนส มาร์ตินในการจัดนิทรรศการของเธอที่แกลเลอรีของ Betty Parson

แอกเนส มาร์ตินได้รับอิทธิพลอย่างมากจากปรัชญาและความคิดของชาวเอเชีย สาเหตุหลักมาจากการบรรยายบางส่วนที่เธอเข้าร่วมในหัวข้อนี้ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียโดยดีที ซูซูกิ นักวิชาการชาวพุทธนิกายเซน 

แอกเนส มาร์ตินรับเอาปรัชญาเอเชียและตะวันออกมาเป็นวิถีชีวิต โดยเฉพาะลัทธิเต๋า เธอยังคงวาดภาพและจัดนิทรรศการหลายครั้ง แอกเนส มาร์ตินไม่ค่อยวิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานของศิลปินคนอื่น

ยกเว้นการเขียนบทนำสั้นๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์เกี่ยวกับนิทรรศการของ Lenore Tawney เพื่อนของเธอในปี 1961 เมื่อ Reinhardt เสียชีวิตในปี 1967 มาร์ตินย้ายไปนิวเม็กซิโก เธอหยุดวาดภาพมาเกือบ 7 ปี และไม่ได้จัดนิทรรศการใดๆ ในช่วงเวลานั้น 

แอกเนส มาร์ตินยังแยกตัวจากเพื่อนและเพื่อนร่วมงานของเธอ และไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมใดๆ หรือปรากฏตัวต่อสาธารณะใดๆ ในช่วงปี 1970 เธอเริ่มกลับไปสู่การวาดภาพ ด้วยความร่วมมือกับสถาปนิกชื่อ Bill Katz

แอกเนส มาร์ตินได้สร้างกระท่อมไม้ซุงที่เธอใช้เป็นสตูดิโอของเธอ ในปีพ.ศ. 2518 แอกเนส มาร์ตินได้วาดภาพชุดหนึ่งที่เธอแสดงเสร็จ แอกเนส มาร์ตินยังคงวาดภาพและจัดนิทรรศการจนกระทั่งไม่นานก่อนที่เธอจะเสียชีวิต แอกเนส มาร์ตินได้จัดนิทรรศการเดี่ยวมากกว่า 85 รายการทั่วอเมริกาและยุโรป เช่น อัมสเตอร์ดัม ฝรั่งเศส และเยอรมนี พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ในซานตาเฟ

สนับสนุนโดย : ufabet168

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น