ศิลปินต่างประเทศ

Marina Abramović

Marina Abramović มารีน่า อบราโมวิช ศิลปินชาวเซอร์เบีย-อเมริกัน ในช่วงปลายทศวรรษ 1950 ในขณะที่ศิลปะนามธรรมเริ่มสูญเสียแรงผลักดัน ศิลปินจำนวนมากทั่วโลกเริ่มเปิดรับศิลปะการแสดง การแสดงเป็นคุณลักษณะของศิลปะแนวหน้าตั้งแต่ราวปี 1910 แต่งานของ มารีน่า อบราโมวิช เป็นเรื่องปกติของจุดมุ่งหมายของคนรุ่นใหม่ในความกระตือรือร้นของเธอที่จะหลีกเลี่ยงวัสดุศิลปะแบบดั้งเดิมที่ใช้วัตถุเป็นหลัก (เช่น สีและผ้าใบ) และลดระยะห่างระหว่างศิลปินกับผู้ชมโดยทำให้ร่างกายของเธอเป็นสื่อ

เกิดขึ้นในช่วงการปกครองแบบเผด็จการคอมมิวนิสต์ของยูโกสลาเวีย และเลี้ยงดูโดยพ่อแม่ที่ผูกพันอย่างใกล้ชิดกับระบอบการปกครอง การแสดงอันน่าทึ่งและอันตรายของมารีน่า อบราโมวิช มักจะดูเหมือนเป็นการระบายอารมณ์ต่อประสบการณ์ในช่วงแรกๆ เหล่านี้ เธอได้ผลิตงานประติมากรรมจำนวนมาก แต่เธอเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในด้านการแสดง และเธอยังคงเป็นหนึ่งในศิลปินเพียงไม่กี่คนในรุ่นของเธอที่ยังคงแสดงต่อไปในสายอาชีพการงาน

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Marina Abramović มารีน่า อบราโมวิช ศิลปินชาวเซอร์เบีย-อเมริกัน ในช่วงปลายทศวรรษ 1950 ในขณะที่ศิลปะนามธรรมเริ่มสูญเสียแรงผลักดัน

Jacques-Louis David

Marina Abramović มารีน่า อบราโมวิช

มารีน่า อบราโมวิชผู้ซึ่งเรียกตัวเองว่า “คุณยายแห่งศิลปะการแสดง” เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองศิลปะการแสดงที่เก่าแก่ที่สุด และเธอเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกไม่กี่คนในยุคนั้นที่ยังคงสร้างสรรค์ผลงานใหม่ เธอได้รับและยังคงเป็นอิทธิพลสำคัญต่อศิลปินที่แสดงผลงานในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ท้าทายขีดจำกัดของร่างกาย

งานของมารีน่า อบราโมวิช เป็นเรื่องปกติของพิธีกรรมทางศิลปะในทศวรรษ 1960 มักเกี่ยวข้องกับการทำให้ตัวเองตกอยู่ในอันตรายร้ายแรงและทำกิจวัตรที่ใช้เวลานานและเป็นอันตรายซึ่งส่งผลให้เธอถูกตัดหรือเผา หรือต้องทนกับความอดอยากบางอย่าง เธอมองว่างานศิลปะของเธอเกือบจะเป็นพิธีบูชายัญและพิธีกรรมทางศาสนา โดยเธอทำขึ้นเองสำหรับกลุ่มผู้ชม และการทดสอบทางกายภาพที่เธอต้องทนนั้นเป็นพื้นฐานสำหรับการสำรวจประเด็นต่างๆ เช่น ความไว้วางใจ ความอดทน การชำระล้าง ความเหนื่อยล้า และการจากไป

ความมุ่งมั่นของเธอในการมอบชีวิตใหม่ให้กับผลงานการแสดงที่เก่ากว่า ทั้งของเธอและผลงานของผู้อื่น ทำให้เธอสร้างสถาบัน Marina Abramović Institute for Preservation of Performance Art ซึ่งเปิดตัวในปี 2012 ในเมืองฮัดสัน รัฐนิวยอร์ก องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรนี้จะสนับสนุนการสอน การอนุรักษ์ และให้ทุนสนับสนุนศิลปะการแสดง เพื่อให้แน่ใจว่ามรดกที่ยืนยาวสำหรับการแสดงของเธอ และในวงกว้างมากขึ้นสำหรับรูปแบบศิลปะ

สนับสนุนโดย : ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น