ศิลปินต่างประเทศ

Edgar Degas

Edgar Degas จิตรกรและประติมากร เป็นศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งผลงานของเขาได้ช่วยกำหนดแนวศิลปะวิจิตรศิลป์ในอีกหลายปีข้างหน้า

เอ็ดการ์เดอกาส์ ศึกษาที่ École des Beaux-Arts ในปารีส และกลายเป็นที่รู้จักในฐานะนักวาดภาพเหมือนที่เป็นตัวเอก โดยผสมผสานความรู้สึกอ่อนไหวแบบอิมเพรสชันนิสม์เข้ากับวิธีการแบบเดิมๆ

ทั้งจิตรกรและประติมากร Degas สนุกกับการจับภาพนักเต้นหญิงและเล่นกับมุมและแนวคิดที่ผิดปกติเกี่ยวกับการจัดกึ่งกลาง ผลงานของเขามีอิทธิพลต่อศิลปินสมัยใหม่หลายคน รวมทั้งPablo Picasso

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Edgar Degas จิตรกรและประติมากร เป็นศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งผลงานของเขาได้

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Marina Abramović

Edgar Degas ชีวิตในวัยเด็ก

เดอกาส์เกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2377 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส (ในฐานะผู้ใหญ่ เดอกาส์เปลี่ยนนามสกุลกลับไปเป็นตัวสะกดเดิม) ออกุสต์ พ่อของเขาเป็นนายธนาคาร และแม่ของเขา เซเลสทีน

เป็นชาวอเมริกันจากนิวออร์ลีนส์ ครอบครัวของพวกเขาเป็นสมาชิกของชนชั้นกลางที่มีการเสแสร้งอันสูงส่ง หลายปีที่ผ่านมา ครอบครัวเดอกาส์สะกดชื่อพวกเขาว่า “เดอ แก๊ส” คำบุพบท “เดอ” บ่งบอกถึงภูมิหลังของชนชั้นสูงที่เป็นเจ้าของที่ดินซึ่งพวกเขาไม่มีจริงๆ

เดอกาส์มาจากครอบครัวนักดนตรี แม่ของเขาเป็นนักร้องโอเปร่าสมัครเล่น และพ่อของเขาจัดให้มีนักดนตรีบรรเลงที่บ้านเป็นครั้งคราว Degas เข้าเรียนที่ Lycée Louis-le-Grand ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมชายที่มีชื่อเสียงและเข้มงวด ซึ่งเขาได้รับการศึกษาแบบคลาสสิก

เดอกาส์ยังแสดงทักษะที่โดดเด่นในการวาดภาพและระบายสีตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ซึ่งเป็นพรสวรรค์ที่ได้รับการสนับสนุนจากพ่อของเขาซึ่งเป็นคนรักศิลปะที่มีความรู้ ในปีพ.ศ. 2396 เมื่ออายุได้ 18 ปี เขาได้รับอนุญาตให้ “คัดลอก” ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในปารีส (ในช่วงศตวรรษที่ 19

ศิลปินผู้มุ่งมั่นพัฒนาเทคนิคของตนโดยพยายามเลียนแบบผลงานของปรมาจารย์) เขาผลิตสำเนาของ ราฟาเอล ที่น่าประทับใจหลายชุด เช่นกัน โดยศึกษางานของจิตรกรร่วมสมัย เช่น Ingres และDelacroix

ในปี ค.ศ. 1855 เดอกาส์ได้เข้าเรียนที่ École des Beaux-Arts (เดิมชื่อ Académie des Beaux-Arts) ในกรุงปารีส อย่างไรก็ตาม หลังจากเรียนเพียงหนึ่งปี Degas ก็ออกจากโรงเรียนและใช้เวลาสามปีในการเดินทาง วาดภาพ และเรียนที่อิตาลี

เขาวาดภาพสำเนาผลงานของจิตรกรยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาชาวอิตาลีผู้ยิ่งใหญ่อย่างมีเกลันเจโลและดา วินชีพัฒนาการแสดงความเคารพต่อความเป็นเส้นตรงแบบคลาสสิกที่ยังคงเป็นลักษณะเด่นของภาพวาดสมัยใหม่ที่สุดของเขา

เมื่อกลับมาถึงปารีสในปี พ.ศ. 2402 Degas ได้เริ่มสร้างชื่อให้กับตัวเองในฐานะจิตรกร ด้วยวิธีการดั้งเดิม เขาวาดภาพบุคคลขนาดใหญ่ของสมาชิกในครอบครัวและฉากประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ เช่น “ลูกสาวของเยฟธา” “อาคารเซมิรามิสที่สร้างบาบิโลน”

และ “ฉากสงครามในยุคกลาง” Degas ส่งผลงานเหล่านี้ไปที่ Salon อันทรงพลัง กลุ่มศิลปินและครูชาวฝรั่งเศสที่เป็นประธานในนิทรรศการสาธารณะ มีแนวคิดเกี่ยวกับความงามและรูปแบบศิลปะที่เข้มงวดและธรรมดามาก และได้รับภาพวาดของเดอกาส์ด้วยความเฉยเมยที่วัดได้

ในปี 1862 Degas ได้พบกับเพื่อนจิตรกรEdouard Manetที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ และทั้งคู่ก็พัฒนาการแข่งขันกันเองอย่างรวดเร็ว เดอกาส์เริ่มที่จะแบ่งปันการดูถูกเหยียดหยามของมาเนต์ที่มีต่อสถาบันศิลปะที่เป็นประธาน เช่นเดียวกับความเชื่อของเขาที่ว่าศิลปินจำเป็นต้องหันไปใช้เทคนิคและเนื้อหาที่ทันสมัยกว่านี้

ในปี พ.ศ. 2411 Degas ได้กลายเป็นสมาชิกคนสำคัญของกลุ่มศิลปินแนวหน้า ได้แก่ Manet, Pierre-Auguste Renoir , Claude Monetและ Alfred Sisley ซึ่งมารวมตัวกันที่Café Guerbois เพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีที่ศิลปินสามารถมีส่วนร่วมกับโลกสมัยใหม่ได้

การประชุมของพวกเขาใกล้เคียงกับช่วงเวลาที่วุ่นวายในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2413 สงครามฝรั่งเศส – ปรัสเซียได้ปะทุขึ้นและเดอกาส์ผู้รักชาติอย่างสูงได้อาสาที่จะเป็นดินแดนแห่งชาติของฝรั่งเศส

ในการสิ้นสุดของสงครามในปี 1871 Paris Commune ที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้เข้ายึดครองเมืองหลวงเป็นเวลาสองเดือนอันน่าสะพรึงกลัว ก่อนที่ Adolphe Thiers

จะสถาปนาสาธารณรัฐที่สามขึ้นใหม่ในสงครามกลางเมืองนองเลือด เดอกาส์หลีกเลี่ยงความโกลาหลของประชาคมปารีสโดยส่วนใหญ่ด้วยการเดินทางไปเยี่ยมญาติในนิวออร์ลีนส์เป็นเวลานาน

เดอกาส์มีชีวิตที่ดีในศตวรรษที่ 20 และถึงแม้เขาจะวาดภาพน้อยลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาก็ส่งเสริมงานของเขาอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยและกลายเป็นนักสะสมงานศิลปะตัวยง เขาไม่เคยแต่งงาน

แม้ว่าเขาจะนับผู้หญิงหลายคน รวมทั้งจิตรกรชาวอเมริกัน Mary Cassatt ท่ามกลางเพื่อนสนิทของเขา เดอกาส์เสียชีวิตในปารีสเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2460 ตอนอายุ 83 ปี

แม้ว่าเดอกาส์จะได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในจิตรกรแนวอิมเพรสชันนิสต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มรดกของเขาก็ปะปนกันไปตลอดหลายทศวรรษนับตั้งแต่เขาเสียชีวิต ผู้เกลียดผู้หญิงแสดงท่าทีหวือหวาในภาพที่เกี่ยวกับเรื่องเพศของผู้หญิง

รวมถึงการต่อต้านชาวยิวอย่างเข้มข้น ได้ทำหน้าที่เพื่อทำให้เดกาส์เหินห่างจากนักวิจารณ์สมัยใหม่บางคน กระนั้น ความงามอันแท้จริงของผลงานในยุคแรกๆ ของเขาและความเข้าใจผิดในตนเองสมัยใหม่อย่างชัดเจนของภาพเหมือนในยุคหลังๆ ของเขาทำให้ Degas เป็นมรดกตกทอดที่คงอยู่ตลอดไป

สิ่งหนึ่งที่ยังคงเถียงไม่ได้เกี่ยวกับ Degas: เขาเป็นหนึ่งในภาพวาดที่ขัดเกลาและประณีตที่สุดในประวัติศาสตร์ Degas เป็นนักวางแผนที่เคร่งขรึมและรอบคอบ ชอบพูดตลกว่าเขาเป็นศิลปินที่มักเกิดขึ้นเองน้อยที่สุดในชีวิต “ถ้าการวาดภาพไม่ใช่เรื่องยาก” เขาเคยกล่าวไว้ว่า “คงไม่สนุกเท่าไหร่”

บทความโดย : แทงบอลออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น