ศิลปินต่างประเทศ

Donald Judd

Donald Judd โดนัลด์ จัดด์เป็นศิลปินชาวอเมริกัน ซึ่งการปฏิเสธทั้งภาพวาดและประติมากรรมแบบดั้งเดิมทำให้เขามีแนวคิดเกี่ยวกับศิลปะที่สร้างขึ้นจากแนวคิดของวัตถุตามที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมผลงานของจัดด์เป็นของขบวนการมินิมอลซึ่งมีเป้าหมายเพื่อกำจัดงานศิลปะของนักการแสดงออกทางนามธรรมออก พึ่งพิงร่องรอยของจิตรกรเพื่อให้เกิดเป็นชิ้นที่ปราศจากอารมณ์ เพื่อให้บรรลุภารกิจนี้

 ศิลปินเช่นโดนัลด์ จัดด์ ได้สร้างผลงานที่ประกอบด้วยรูปแบบทางเรขาคณิตเดี่ยวหรือซ้ำๆ ที่ผลิตจากวัสดุอุตสาหกรรมที่ทำด้วยเครื่องจักรซึ่งหลีกเลี่ยงการสัมผัสของศิลปิน การสร้างทางเรขาคณิตและแบบแยกส่วนของโดนัลด์ จัดด์มักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีเนื้อหา อย่างไรก็ตาม ความเรียบง่ายนี้ทำให้เกิดคำถามถึงธรรมชาติของศิลปะ และการวางรูปปั้นแบบมินิมัลลิสต์เป็นเป้าหมายของการไตร่ตรอง

Donald Judd โดนัลด์ จัดด์เป็นศิลปินชาวอเมริกัน ซึ่งการปฏิเสธทั้งภาพวาดและประติมากรรมแบบดั้งเดิมทำให้เขามีแนวคิดเกี่ยวกับศิลปะที่สร้าง

Edgar Degas

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Donald Judd นักวิจารณ์และประติมากรศิลปะอเมริกัน

 โดนัลด์ จัดด์ เกิดเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2471 ที่เมืองเอ็กเซลซิเออร์ สปริงส์ รัฐมิสซูรี เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยเด็กของเขาในฟาร์มของปู่ย่าตายายและยังคงอาศัยอยู่ในมิดเวสต์กับพ่อแม่ของเขาจนกว่าพวกเขาจะตั้งรกรากในรัฐนิวเจอร์ซีย์ในที่สุด

โดนัลด์ จัดด์เป็นผู้นำของขบวนการมินิมอล และด้วยเหตุนี้ จึงช่วยสร้างความซาบซึ้งในเส้นสายที่สะอาดตาและพื้นที่ที่ไม่กระจัดกระจายซึ่งมักเป็นที่นิยมในการออกแบบตกแต่งภายใน การก่อตั้งมูลนิธิ Chinati ทำให้โดนัลด์ จัดด์ ได้ก่อตั้งพื้นที่ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่พักของศิลปิน และศูนย์วิจัย

ในปีพ.ศ. 2519 โดนัลด์ จัดด์ เริ่มหันมาสนใจมากกว่ามาร์ฟาและซื้อที่ดินในเทศมณฑลเปรซิดิโอใกล้กับชายแดนเม็กซิโก ซึ่งเขาได้พัฒนาแนวคิดเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมในชนบทและการอนุรักษ์ที่ดิน ซึ่งมีอิทธิพลต่อผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่นี้ งานเขียนของโดนัลด์ จัดด์ ถูกมองว่าเป็นคำแถลงศิลปะแนวมินิมอลที่ครอบคลุมมากที่สุด งานของเขาทั้งสองได้กำหนดศัพท์ใหม่เกี่ยวกับข้อกังวลด้านประติมากรรมและมีส่วนทำให้เกิดแนวความคิดที่แก้ไขใหม่เกี่ยวกับกระบวนการมองดู  

โดนัลด์ จัดด์มักจะนำเสนอผลงานของเขาในลักษณะต่อเนื่องกัน ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นจริงหลังสงคราม วัฒนธรรมผู้บริโภคตลอดจนมาตรฐานและการทำให้ธรรมชาติไม่อยู่ในรูปแบบเดียวกัน หลายรูปแบบหรือหลายระบบ ทวีคูณเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเสริมสร้างความมีสาระสําคัญของพวกเขา วิธีนี้ยังถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มทั่วไปในการทำให้ศิลปะเป็นประชาธิปไตย กล่าวคือ เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงศิลปะได้มากขึ้น

สนับสนุนโดย : ufa877.com 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น