ศิลปินต่างประเทศ

Spencer Tunick


Spencer Tunick สเปนเซอร์ ทูนิก เป็นศิลปิน-ช่างภาพชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักจากการถ่ายภาพผู้คนจำนวนมากด้วยมุมมองทางศิลปะด้วยเลนส์ของเขา จากสถานที่ปฏิบัติงานจริงของมนุษย์เกือบ 90 แห่งทั่วโลก

สเปนเซอร์ ทูนิกโดยได้รับแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายของเอ็ดเวิร์ด นายอำเภอเคอร์ติส นักชาติพันธุ์วิทยา ซึ่งเป็นที่รู้จักจากภาพเหมือนของชนพื้นเมืองอเมริกันในปลายศตวรรษที่ 19 เขาเริ่มถ่ายภาพนู้ดในปลายทศวรรษ 1990 บนถนนในนิวยอร์ก ในปี 1997 สเปนเซอร์ ทูนิกตัดสินใจขยายงานของเขาไปยังรัฐอื่นๆ ในอเมริกาเหนือ

ในโครงการของเขาที่ชื่อว่า Naked States ต่อมาสเปนเซอร์ ทูนิกได้ทำโปรเจกต์ระดับนานาชาติ ซึ่งเขาเรียกว่า Nude Adrift (Nude to the Drift) เพื่อถ่ายภาพในทวีปต่างๆ รวมทั้งแอนตาร์กติกา ในทัวร์ของเขา ศิลปินได้สร้างผลงานในเมืองต่างๆ เช่น บัวโนสไอเรส บรูจส์ ลอนดอน ลียง เมลเบิร์น มอนทรีออล การากัส ซันติอาโก เม็กซิโก เซาเปาโล นิวคาสเซิล หรือเวียนนา

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Spencer Tunick สเปนเซอร์ ทูนิก เป็นศิลปิน-ช่างภาพชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักจากการถ่ายภาพผู้คนจำนวนมากด้วยมุมมองทางศิลปะด้วยเลนส์ของเขา 

Georges Seurat

Spencer Tunick สเปนเซอร์ ทูนิก

โครงการของสเปนเซอร์ ทูนิก ในโบโกตามีผู้เข้าร่วมมากกว่า 6,000 คนที่โพสท่าในสถานที่ต่างๆ เช่น Plaza de Bolívar, Teatro Colón และ La Calera ผลลัพธ์ของประสบการณ์นี้คือภาพถ่ายแปดภาพและวิดีโอหนึ่งภาพที่บันทึกกระบวนการสร้างสรรค์ของศิลปินและวิธีการที่ผู้เข้าร่วมได้รับประสบการณ์ในช่วงเวลานี้

ในบางครั้ง ช่างภาพที่คุ้นเคยกับการอยู่หลังเลนส์ กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงทางศิลปะด้วยเหตุผลในการทำงานของเขา สเปนเซอร์ ทูนิก กลายเป็นตัวอย่างไปแล้ว ขอบคุณผลงานที่น่าประทับใจของเขากับการติดตั้งร่างกายเปลือยเปล่าในหลายเมือง สเปนเซอร์ ทูนิกได้กลายเป็นตัวละครที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผลงานของสเปนเซอร์ ทูนิก เป็นที่รู้จักโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการผสมผสานระหว่างการถ่ายภาพกับการจัดวางศิลปะโดยใช้ร่างกายที่เปลือยเปล่านับร้อยนับพันที่เขาวางไว้ในเมืองต่างๆ

เนื่องจากภาพนู้ดยังคงเป็นหัวข้อถกเถียงในสถานที่ส่วนใหญ่ที่เขาทำงาน งานของเขาจึงโดดเด่นและเป็นที่ถกเถียงกันเป็นพิเศษ ต้องขอบคุณความนิยมของเขาที่ทำให้สเปนเซอร์ ทูนิก สามารถชักชวนผู้คนหลายร้อยคนทั่วโลกให้มาเป็นอาสาสมัครในสถานที่ของเขา กลายเป็นงานสื่อที่เขาแสดง

ในงานของสเปนเซอร์ ทูนิก เขาพยายามใช้รูปถ่ายของเขาให้เห็นถึงความตึงเครียดที่ชัดเจนระหว่างแนวคิดเรื่องความสนิทสนมกับส่วนตัวหรือต่อสาธารณะ โดยเปิดเผยร่างเปลือยหลายร้อยตัวต่อหน้าจัตุรัส สนามกีฬา และสถานที่เปิดอื่นๆ สามารถสร้างความประทับใจให้กับร่างกาย สภาพของมนุษย์ และสิ่งแวดล้อมในเมืองได้ สเปนเซอร์ ทูนิคเริ่มถ่ายภาพนางแบบนู้ดตามท้องถนนในนิวยอร์กในช่วงต้นทศวรรษ 1990 สไตล์การถ่ายภาพของเขาเริ่มเป็นที่นิยม และในไม่ช้าเขาก็ขยายการตั้งค่าของเขาไปยังเมืองต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา

สนับสนุนโดย : ufa877

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น