ศิลปินต่างประเทศ

Bruce Nauman

Bruce Nauman บรูซ นอแมน ศิลปินชาวอเมริกันที่มีผลงานด้านสื่อหลากหลายทำให้เขากลายเป็นบุคคลสำคัญในศิลปะแนวความคิด เกิดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2484 ฟอร์ตเวย์นรัฐอินเดียน่าสหรัฐอเมริกา) เขาศึกษาศิลปะ คณิตศาสตร์ และฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เมดิสัน ตั้งแต่ปี 2503 ถึง 2507

เขาศึกษาต่อภายใต้การดูแลของวิลเลียม ที. ไวลีย์และโรเบิร์ต อาร์เนสันที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่เดวิส และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจในปี 2509 ในปี 2507 บรูซ นอแมน เลิกวาดภาพและเริ่มทดลองงานประติมากรรมและศิลปะการแสดง และร่วมมือกับ William Allan และ Robert Nelson ในโครงการภาพยนตร์ เขาสนับสนุนตัวเองด้วยการสอนที่สถาบันศิลปะซานฟรานซิสโกตั้งแต่ปี 2509 ถึง 2511 และที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่เออร์ไวน์ในปี 2513

Bruce Nauman บรูซ นอแมน ศิลปินชาวอเมริกันที่มีผลงานด้านสื่อหลากหลายทำให้เขากลายเป็นบุคคลสำคัญในศิลปะแนวความคิด

Hieronymus Bosch

Bruce Nauman บรูซ นอแมน

ตั้งแต่กลางทศวรรษ 1960 ศิลปินได้สร้างผลงานแบบปลายเปิดซึ่งประกอบด้วยงานประติมากรรม ภาพยนตร์ โฮโลแกรม สภาพแวดล้อมแบบอินเทอร์แอคทีฟ ภาพนูนบนผนังนีออน ภาพถ่าย ภาพพิมพ์ ประติมากรรม วีดิทัศน์ และการแสดง งานแนวความคิดของเขาเน้นความหมายมากกว่าสุนทรียศาสตร์ มักใช้การประชดประชันและการเล่นคำเพื่อยกประเด็นเกี่ยวกับการดำรงอยู่และความแปลกแยก และยิ่งกระตุ้นการมีส่วนร่วมและความผิดหวังของผู้ชมมากขึ้นเรื่อยๆ

ในปี 1966 หอศิลป์ Nicholas Wilder ในลอสแองเจลิส ได้จัดนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของบรูซ นอแมน ในปี 1968 หอศิลป์ Leo Castelli ในนิวยอร์ก และ Galerie Konrad Fischer, Düsseldorf ได้เริ่มการแสดงผลงานบรูซ นอแมน นอกจากนี้ ในปี 1968 บรูซ นอแมน ได้รับเชิญให้เข้าร่วมใน Documenta 4 เป็นครั้งแรกในคัสเซิล

และได้รับทุนสนับสนุนจาก National Endowment for the Arts ซึ่งทำให้เขาสามารถทำงานในนิวยอร์กได้เป็นเวลาหนึ่งปี ในปีพ.ศ. 2515 พิพิธภัณฑ์ศิลปะลอสแองเจลีสเคาน์ตี้และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอเมริกันวิทนีย์ นิวยอร์ก ได้จัดนิทรรศการพิพิธภัณฑ์เดี่ยวครั้งแรกของผลงานของศิลปิน

แม้ว่านักวิจารณ์ศิลปะมักถูกแบ่งขั้วจากการตอบสนองต่อบรูซ นอแมน แต่งานศิลปะพลาสติก ของเขา สามารถพบได้ในคอลเล็กชันส่วนตัวและพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก ผลงานที่มีชื่อเสียง ได้แก่ From Hand to Mouth (1967, Hirshhorn Museum and Sculpture Garden, Washington DC)

สนับสนุนโดย : ufabet168

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น