ศิลปินต่างประเทศ

Johannes Itten

Johannes Itten โยฮันเนส อิตเทน จิตรกรชาวสวิส เขามีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับโรงเรียนในเยอรมันที่รู้จักกันในชื่อ Bauhaus ซึ่งโยฮันเนส อิตเทน เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง โยฮันเนส อิตเทน เริ่มเรียนในปี 1904 และเข้าเรียนในเซมินารีของครูในเบิร์น

หลังจากนั้นเขาทำงานเป็นครู ตามรสนิยมที่ต่างกันของเขา เขาลงทะเบียนเรียนในวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากในเวลาต่อมาเมื่อเขารับผิดชอบการกำกับ “วอร์คุส” หรือหลักสูตรเตรียมความพร้อมสำหรับการศึกษาที่ Bauhaus

Johannes Itten โยฮันเนส อิตเทน จิตรกรชาวสวิส เขามีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับโรงเรียนในเยอรมันที่รู้จักกันในชื่อ Bauhaus ซึ่งโยฮันเนส อิตเทน

Jean-Michel Basquiat

Johannes Itten โยฮันเนส อิตเทน จิตรกรชาวสวิส

ในปี 1913 โยฮันเนส อิตเทน ย้ายไปสตุตการ์ต ซึ่งเขาได้รับชั้นเรียนวาดภาพและระบายสีที่ Academy of Art ของเมือง ซึ่งเขาได้เรียนตามหลักสูตรที่ Adolf Hoezel สอน ในปีเดียวกับที่โยฮันเนส อิตเทน ย้ายไปเวียนนา ในปีพ.ศ. 2459 เขาได้ติดต่อกับศิลปินที่รวมตัวกันรอบ ๆ สิ่งพิมพ์ชื่อ Der Sturm (The Storm) ซึ่งได้แสดงผลงานชิ้นแรกของเขา

จนกระทั่งการติดตั้งของเขาในไวมาร์เพื่อให้เป็นไปตามคำร้องขอของ Walter Gropius เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของอาจารย์ผู้สอนของ Bauhaus (1919) เขาได้เปิดโรงเรียนสอนศิลปะในเมืองหลวงของออสเตรียซึ่งเขาได้รวมคำสอนพลาสติกเข้ากับปรัชญาหลอกที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันออก

การเข้าพักที่ Bauhaus นั้นสั้นระหว่างเดือนตุลาคม พ.ศ. 2462 ถึงมีนาคม พ.ศ. 2466 แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประวัติศาสตร์และการพัฒนาโรงเรียนในเวลาต่อมา เนื่องจากเขามีหน้าที่รับผิดชอบในการเตรียมหลักสูตรเตรียมความพร้อม ซึ่งเป็นภาคเรียนที่แนะแนวนักเรียนก่อนที่พวกเขาตัดสินใจว่าพวกเขาจะจัดเวิร์กช็อปใด ต้องการเข้าร่วม แผนการศึกษาที่พัฒนาโดยโยฮันเนส อิตเทน ได้รับอิทธิพลจากแนวคิดของสถาปนิก Otto Barning และได้ทำหน้าที่เป็นแบบอย่างตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

งานของโยฮันเนส อิตเทน มีลักษณะเฉพาะคือความสมบูรณ์ของสีและรสนิยมในการเป็นนามธรรม แม้ว่าเขาจะเกี่ยวข้องกับรูปแบบที่เป็นรูปเป็นร่าง เช่น ทิวทัศน์หรือตัวเลข ผลงานของเขาที่มีสีสันสดใสและคอนทราสต์สูง

เป็นผลจากการวิจัยของเขาเกี่ยวกับค่านิยมทางจิตวิทยาที่แตกต่างกันซึ่งเขาเชื่อมโยงกับแต่ละสี ในงานเช่น Ascension and Pause (1919, พิพิธภัณฑ์ศิลปะซูริก) งานเกี่ยวกับสีของโยฮันเนส อิตเทน ถือเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการวิเคราะห์สีตามฤดูกาลเช่นกัน โยฮันเนส อิตเทน เป็นคนแรกที่เชื่อมโยงจานสีกับคนสี่ประเภทและตั้งชื่อประเภทเหล่านี้ตามฤดูกาล

การศึกษาจานสีและปฏิสัมพันธ์ของสีส่งผลกระทบโดยตรงต่อขบวนการ Op Art และการเคลื่อนไหวที่เป็นนามธรรมของสีระดับรากหญ้าอื่นๆ ไม่นานหลังจากที่เขาเสียชีวิต การแต่งตั้งของเขาได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางด้วยการตีพิมพ์ Color Me A Season วันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามยังคงใช้การวิเคราะห์สีตามฤดูกาลต่อไป ซึ่งเป็นการยกย่องผลงานช่วงแรกๆ ของโยฮันเนส อิตเทน

สนับสนุนโดย : ufabet777

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น