ศิลปินต่างประเทศ

Edouard Manet

Edouard Manet เป็นจิตรกรชาวฝรั่งเศสที่บรรยายภาพชีวิตประจำวันของผู้คนและชีวิตในเมือง เขาเป็นศิลปินชั้นนำในการเปลี่ยนจากความสมจริงไปสู่อิมเพรสชั่นนิสม์

เขาหลงใหลในการวาดภาพตั้งแต่อายุยังน้อย พ่อแม่ของเขาไม่เห็นด้วยกับความสนใจของเขา แต่ในที่สุดเขาก็ไปโรงเรียนศิลปะและศึกษาอาจารย์เก่าในยุโรป ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Manet ได้แก่ “The Luncheon on the Grass and Olympia” Manet เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงของฝรั่งเศสจากความสมจริงไปสู่การสร้างอิมเพรสชั่นนิสม์ เมื่อถึงแก่กรรมในปี พ.ศ. 2426 เขาเป็นศิลปินนักปฏิวัติที่น่านับถือ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Edouard Manet เป็นจิตรกรชาวฝรั่งเศสที่บรรยายภาพชีวิตประจำวันของผู้คนและชีวิตในเมือง เขาเป็นศิลปินชั้นนำในการเปลี่ยนจากความสมจริง

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Johannes Itten

Edouard Manet ชีวิตในวัยเด็ก

เกิดที่ปารีสเมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2375 เขาเป็นบุตรชายของออกุสต์ มาเนต์ ผู้พิพากษาระดับสูง และยูจีนี-เดซิเร โฟร์เนียร์ ธิดาของนักการทูตและลูกบุญธรรมของมกุฎราชกุมารแห่งสวีเดน ทั้งคู่ร่ำรวยและมีความสัมพันธ์ที่ดี ทั้งคู่หวังว่าลูกชายจะเลือกอาชีพที่มีเกียรติ โดยเฉพาะด้านกฎหมาย มาเน่ปฏิเสธ เขาต้องการสร้างงานศิลปะ

ลุงของ Manet, Edmond Fournier สนับสนุนความสนใจในช่วงแรกของเขาและจัดทริปให้เขาไปที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์บ่อยๆ พ่อของเขาเคยกลัวว่าศักดิ์ศรีของครอบครัวจะมัวหมอง ยังคงเสนอทางเลือกที่ “เหมาะสม” ให้มาเนต์ต่อไป ในปี ค.ศ. 1848

มาเนต์ขึ้นเรือของกองทัพเรือที่มุ่งหน้าไปยังบราซิล พ่อของเขาหวังว่าเขาจะใช้ชีวิตในการเดินเรือ มาเนต์กลับมาในปี พ.ศ. 2392 และล้มเหลวในการตรวจกองทัพเรือทันที เขาล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ดังนั้นในที่สุดพ่อแม่ของเขาก็ยอมแพ้และสนับสนุนความฝันที่จะเข้าเรียนในโรงเรียนศิลปะ

เมื่ออายุได้ 18 ปี Manet เริ่มเรียนภายใต้ Thomas Couture โดยเรียนรู้พื้นฐานการวาดภาพและระบายสี เป็นเวลาหลายปี Manet จะขโมยไปที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์และนั่งคัดลอกผลงานของปรมาจารย์เก่าหลายชั่วโมง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1853 ถึง พ.ศ. 2399 เขาเดินทางผ่านอิตาลี เยอรมนี และฮอลแลนด์เพื่อชมความเฉลียวฉลาดของจิตรกรผู้เป็นที่ชื่นชมหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Frans Hals, Diego VelázquezและFrancisco José de Goya

หลังจากเป็นนักเรียนมา 6 ปี ในที่สุด Manet ก็เปิดสตูดิโอของตัวเอง ภาพวาดของเขา “The Absinthe Drinker” เป็นตัวอย่างที่ดีของความพยายามครั้งแรกของเขาในการสร้างความสมจริง ซึ่งเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวันนั้น แม้เขาจะประสบความสำเร็จด้วยความสมจริง

Manet ก็เริ่มสร้างความบันเทิงให้กับสไตล์ที่ผ่อนคลายและน่าประทับใจยิ่งขึ้น ด้วยการใช้พู่กันแบบกว้าง ๆ เขาเลือกเป็นคนในชีวิตประจำวันที่ผู้คนทำงานประจำวัน ภาพวาดของเขาเต็มไปด้วยนักร้อง คนข้างถนน ชาวยิปซี และขอทาน การมุ่งเน้นที่แปลกใหม่นี้รวมกับความรู้ที่เป็นผู้ใหญ่ของปรมาจารย์เก่าทำให้บางคนตกใจและทำให้คนอื่นประทับใจ

สำหรับภาพวาดของเขา “Concert in the Tuileries Gardens” ซึ่งบางครั้งเรียกว่า “Music in the Tuileries” Manet ตั้งขาตั้งของเขาในที่โล่งและยืนเป็นเวลาหลายชั่วโมงในขณะที่เขารวบรวมฝูงชนที่ทันสมัยของชาวเมือง เมื่อเขาแสดงภาพวาด บางคนคิดว่ามันยังไม่เสร็จ

ในขณะที่บางคนเข้าใจว่าเขากำลังพยายามจะสื่อถึงอะไร บางทีภาพวาดที่โด่งดังที่สุดของเขาคือ “The Luncheon on the Grass” ซึ่งเขาสร้างเสร็จและจัดแสดงในปี 1863 ฉากของชายหนุ่มสองคนที่แต่งตัวและนั่งข้างผู้หญิงเปลือยกายทำให้คณะลูกขุนหลายคนตกใจในการเลือกงาน Paris Salon ประจำปี นิทรรศการอย่างเป็นทางการ

ซึ่งจัดโดย Académie des Beaux-Arts ในปารีส เนื่องจากเห็นว่าไม่เหมาะสม พวกเขาจึงปฏิเสธที่จะแสดง Manet ไม่ได้อยู่คนเดียวเนื่องจากภาพวาดมากกว่า 4,000 ภาพถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าในปีนั้น ในการตอบสนองก่อตั้ง Salon des Refusés เพื่อจัดแสดงผลงานที่ถูกปฏิเสธบางส่วน รวมทั้งผลงานของ Manet

บทความโดย : คาสิโนออนไลน์เว็บตรง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น