ศิลปินต่างประเทศ

David Bailey

David Bailey เดวิด เบลีย์ (เกิด 2 มกราคม พ.ศ. 2481 ลอนดอนอังกฤษ) เป็นช่างภาพและผู้กำกับชาวอังกฤษ เป็นที่รู้จักจากงานโฆษณา คนดัง และภาพถ่ายแฟชั่น ซึ่งอาชีพการถ่ายภาพ ของเขาทำให้เขาได้สัมผัสกับสังคมชั้นสูงในอังกฤษ เขานั้นมาจากพื้นเพในชนชั้นแรงงานในลอนดอนตะวันออก ด้วยการศึกษาในลอนดอน เขาออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุยังน้อย ทำงานเป็นลูกจ้าง ประจำหลายงาน

และรับใช้กับกองทัพอากาศในมาเลเซียในปี 2500– 2500 หลังจากได้รับความสนใจในการวาดภาพและการถ่ายภาพตั้งแต่ยังเยาว์วัย ในปีพ.ศ. 2502 เขาได้ฝึกงานที่ John French Studio ซึ่งเขาเริ่มมีส่วนร่วมในการถ่ายภาพแฟชั่น ในปี 1960 เขาเริ่มถ่ายภาพให้กับอังกฤษ Vogue ซึ่งเขาทำงานมาประมาณ 15 ปี โดยเริ่มจากพนักงานและต่อมาเป็นฟรีแลนซ์ เขายังทำงานอิสระให้กับนิตยสารและหนังสือพิมพ์อื่นๆ

David Bailey เดวิด เบลีย์ (เกิด 2 มกราคม พ.ศ. 2481 ลอนดอนอังกฤษ) เป็นช่างภาพและผู้กำกับชาวอังกฤษ เป็นที่รู้จักจากงานโฆษณา คนดัง

Edouard Manet

David Bailey เดวิด เบลีย์

งานแฟชั่นและการถ่ายภาพบุคคลของคนดังของเดวิด เบลีย์ โดดเด่นด้วยภูมิหลังที่ชัดเจนและเอฟเฟกต์แสงที่น่าทึ่ง ได้เปลี่ยนการถ่ายภาพแฟชั่นของอังกฤษและคนดังจากสไตล์ที่เก๋ไก๋แต่สงวนไว้เป็นแบบที่ดูอ่อนเยาว์และตรงไปตรงมามากขึ้น ผลงานของเดวิด เบลีย์สะท้อนถึงกระแสวัฒนธรรมอังกฤษในยุค 1960 ในการทลายอุปสรรคทางชนชั้นที่เก่าแก่และเข้มงวดด้วยการฉีดลุคของชนชั้นแรงงานหรือ “พังค์” เข้าไปในทั้งเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์ทางศิลปะ 

เดวิด เบลีย์เองก็กลายเป็นผู้มีชื่อเสียง เขาเป็นที่รู้จักในเรื่องความสัมพันธ์ของเขากับผู้หญิงที่มีชื่อเสียงหลายคน รวมถึงนางแบบ ฌอง กุงตัน และนักแสดง Catherine Deneuve ซึ่งเขาแต่งงานในปี 2508 (หย่าร้าง 2515) เขาคิดว่าเขาเป็นแรงบันดาลใจในบทบาทของช่างภาพ Thomas ในภาพยนตร์ Blow-up (1966)

เดวิด เบลีย์ยังกำกับโฆษณาทางโทรทัศน์และผลิตหนังสือและภาพยนตร์สารคดีจำนวนหนึ่ง ในปี 1972 เขาเริ่มตีพิมพ์นิตยสารแฟชั่นและการถ่ายภาพ Ritz แม้ว่าเขายังคงถ่ายภาพคนดังสำหรับสิ่งพิมพ์เช่น Harper’s Bazaar และ The London Times ตลอดช่วงทศวรรษ 1970, ’80 และ 90′ เขาเริ่มหันความสนใจไปที่โฆษณาทางโทรทัศน์ ในช่วงเวลานี้เขาได้กำกับภาพยนตร์สารคดีหลายเรื่องรวมถึง The Intruder (1999)

สนับสนุนโดย : สมัคร gclub

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น