ศิลปินต่างประเทศ

Paul Cézanne

Paul Cézanne จิตรกรชาวฝรั่งเศสหลังยุคอิมเพรสชันนิสม์ เป็นที่รู้จักจากรูปแบบการวาดภาพที่หลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อศิลปะนามธรรมในศตวรรษที่ 20

ผลงานของจิตรกรชาวฝรั่งเศสหลังยุคอิมเพรสชันนิสต์ Paul Cézanne ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสะพานเชื่อมระหว่างลัทธิอิมเพรสชันนิสม์ในปลายศตวรรษที่ 19 กับลัทธิคิวบิสม์แนวใหม่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ โทนเสียง

องค์ประกอบ และสีที่ครอบคลุมงานในชีวิตของเขานั้นมีลักษณะเฉพาะอย่างมาก และปัจจุบันเป็นที่จดจำไปทั่วโลก ทั้ง Henri Matisse และ Pablo Picasso ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากCézanne

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Paul Cézanne จิตรกรชาวฝรั่งเศสหลังยุคอิมเพรสชันนิสม์ เป็นที่รู้จักจากรูปแบบการวาดภาพที่หลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมาก

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Ibram Lassaw

Paul Cézanne ชีวิตในวัยเด็ก

Cézanne เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2382 ในเมือง Aix-en-Provence (หรือที่เรียกว่า Aix) ประเทศฝรั่งเศส ฟิลิปป์ ออกุสต์ พ่อของเขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทการธนาคารที่เจริญรุ่งเรืองตลอดชีวิตของศิลปิน ทำให้เขามีความมั่นคงทางการเงินซึ่งไม่สามารถใช้ได้กับคนรุ่นเดียวกันส่วนใหญ่ และส่งผลให้ได้รับมรดกจำนวนมาก

ในที่สุด ในปี ค.ศ. 1852 Cézanne ได้เข้าเรียนที่วิทยาลัย Bourbon ซึ่งเขาได้พบและเป็นเพื่อนกับ Émile Zola มิตรภาพนี้เป็นปัจจัยชี้ขาดของชายทั้งสอง ด้วยความรักใคร่ในวัยเยาว์ พวกเขามองเห็นภาพอาชีพที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมศิลปะที่เฟื่องฟูของปารีสเซซานในฐานะจิตรกร และโซลาในฐานะนักเขียน

ด้วยเหตุนี้ Cézanne จึงเริ่มศึกษาการวาดภาพและการวาดภาพที่ École des Beaux-Arts (School of Design) ในเมือง Aix ในปี ค.ศ. 1856 บิดาของเขาคัดค้านการแสวงหาอาชีพด้านศิลปะ และในปี พ.ศ. 2401 เขาได้ชักชวนให้เซซานเข้าโรงเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัย ของเอ็ก-ซอง-โพรวองซ์ แม้ว่า Cézanne จะศึกษากฎหมายต่อไปเป็นเวลาหลายปี แต่เขาก็ได้ลงทะเบียนเรียนที่ École des Beaux-Arts พร้อมกัน ซึ่งเขายังคงอยู่จนถึงปี 1861

ในปี 1861 Cézanne ได้โน้มน้าวให้พ่อของเขายอมให้เขาไปปารีส ซึ่งเขาวางแผนที่จะเข้าร่วมกับ Zola และลงทะเบียนที่ Académie des Beaux-Arts (ปัจจุบันคือ École des Beaux-Arts ในปารีส) การสมัครเข้าเรียนในสถาบันการศึกษาของเขาถูกปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม เขาจึงเริ่มเรียนศิลปะที่ Académie Suisse แทน

แม้ว่า Cézanne จะได้รับแรงบันดาลใจจากการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการศึกษาของ Diego Velázquez และ Caravaggioเขาพบว่าตัวเองพิการเพราะความสงสัยในตนเองหลังจากอยู่ในปารีสได้ห้าเดือน กลับมาที่ Aix เขาเดินเข้าไปในบ้านธนาคารของบิดาแต่ยังคงศึกษาอยู่ที่ School of Design

ภาพวาดของ Cézanne จากช่วงทศวรรษ 1860 นั้นแปลกประหลาด มีความคล้ายคลึงกับรูปแบบที่เป็นผู้ใหญ่และมีความสำคัญมากกว่าของศิลปินเล็กน้อย เนื้อหาเป็นเรื่องครุ่นคิดและเศร้าหมอง รวมถึงความเพ้อฝัน ความฝัน ภาพทางศาสนา และความลุ่มหลงทั่วไปกับเรื่องน่าขยะแขยง เทคนิคของเขาในภาพวาดยุคแรกๆ เหล่านี้มีความโรแมนติกเหมือนกันและมักถูกเร่าร้อน

สำหรับ “Man in a Blue Cap” (เรียกอีกอย่างว่า “Uncle Dominique”, 2408-2409) เขาใช้เม็ดสีด้วยมีดจานสีเพื่อสร้างพื้นผิวที่หนาแน่นทุกที่ด้วยอิมปัสโต คุณสมบัติเดียวกันนี้บ่งบอกถึงลักษณะเฉพาะของ “การล้างศพ” ของCézanne (พ.ศ. 2410-2412) ซึ่งดูเหมือนจะแสดงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องเก็บศพและเป็น pietà ซึ่งเป็นตัวแทนของพระแม่มารีในพระคัมภีร์ไบเบิล

ลักษณะที่น่าสนใจของสไตล์ของ Cézanne ในยุค 1860 คือความรู้สึกของพลังในการทำงานของเขา แม้ว่าผลงานในยุคแรกๆ เหล่านี้ดูเหมือนจะคลำหาและไม่แน่นอนเมื่อเปรียบเทียบกับการแสดงออกในภายหลังของศิลปิน แต่กลับเผยให้เห็นถึงความรู้สึกลึกซึ้งที่ลึกซึ้ง ภาพวาด

แต่ละภาพดูเหมือนพร้อมที่จะระเบิดเกินขอบเขตและพื้นผิวของมัน ยิ่งกว่านั้น แต่ละคนดูเหมือนจะเป็นแนวคิดของศิลปินที่อาจเป็นคนบ้าหรืออัจฉริยะก็ได้ โลกนี้คงไม่มีทางรู้ เพราะตัวละครที่แท้จริงของ Cézanne นั้นหลายคนไม่รู้จักในยุคร่วมสมัยของเขา

แม้ว่า Cézanne จะได้รับการสนับสนุนจาก Pissarro และอิมเพรสชันนิสต์คนอื่นๆ ในช่วงทศวรรษ 1860 และชอบเสียงสนับสนุนจาก Zola เพื่อนของเขาเป็นครั้งคราว ภาพของเขาถูกปฏิเสธโดย Salons ประจำปีและมักได้รับแรงบันดาลใจในการเยาะเย้ยมากกว่าความพยายามในช่วงแรกๆ ของผู้ทดลองคนอื่นๆ รุ่นเดียวกัน

ภาพวาดของเซซานจากช่วงทศวรรษ 1870 เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงอิทธิพลที่ขบวนการอิมเพรสชันนิสต์มีต่อศิลปิน ใน “House of the Hanged Man” (1873-1874) และ “Portrait of Victor Choque” (1875-1877) เขาวาดโดยตรงจากเรื่องและใช้พู่กันสั้น ๆ ที่โหลดได้ – ลักษณะของสไตล์อิมเพรสชั่นนิสต์และผลงานของ โมเนต์ เรอนัวร์

และปิสซาร์โร แต่แตกต่างจากวิธีที่ผู้สร้างขบวนการตีความสไตล์อิมเพรสชันนิสต์ Cézanne’s Impressionism ไม่เคยมีสุนทรียภาพหรือความรู้สึกที่ละเอียดอ่อน ลัทธิอิมเพรสชันนิสม์ของเขาถูกมองว่าตึงเครียดและอึดอัดราวกับว่าเขาพยายามจะรวมสี การแปรงพู่กัน พื้นผิวและปริมาตรเข้าด้วยกันอย่างดุเดือด ตัวอย่างเช่น Cézanne สร้างพื้นผิวของ “Portrait of Victor Choque” ผ่านการต่อสู้ที่เห็นได้ชัด

ภาพวาดของ Cézanne ในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมาในชีวิตของเขาได้สร้างกระบวนทัศน์ใหม่สำหรับการพัฒนาศิลปะสมัยใหม่ จิตรกรทำงานอย่างช้าๆ และอดทน ได้เปลี่ยนพลังที่กระสับกระส่ายในช่วงหลายปีก่อนๆ ของเขาให้กลายเป็นโครงสร้างของภาษาภาพที่จะส่งผลกระทบในเกือบทุกช่วงที่รุนแรงของศิลปะในศตวรรษที่ 20

บทความโดย : gclub

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น