ศิลปินต่างประเทศ

David Hockney

David Hockney เป็นที่รู้จักจากภาพปะติดและภาพวาดในสระว่ายน้ำในลอสแองเจลิส ถือเป็นหนึ่งในศิลปินชาวอังกฤษที่ทรงอิทธิพลที่สุดในศตวรรษที่ 20

เข้าเรียนที่โรงเรียนศิลปะในลอนดอนก่อนจะย้ายไปลอสแองเจลิสในปี 1960 ที่นั่นเขาวาดภาพสระว่ายน้ำที่มีชื่อเสียงของเขา ในปี 1970 Hockney เริ่มทำงานด้านการถ่ายภาพโดยสร้างภาพปะติดที่เขาเรียกว่าช่างไม้ เขายังคงสร้างสรรค์และจัดแสดงงานศิลปะ และในปี 2011 เขาได้รับเลือกให้เป็นศิลปินชาวอังกฤษที่ทรงอิทธิพลที่สุดในศตวรรษที่ 20

🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨

David Hockney เป็นที่รู้จักจากภาพปะติดและภาพวาดในสระว่ายน้ำในลอสแองเจลิส ถือเป็นหนึ่งในศิลปินชาวอังกฤษที่ทรงอิทธิพลที่สุด

Zhang Huan

🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨 🎨

David Hockney ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา

ฮอคนีย์เกิดที่แบรดฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2480 เขารักหนังสือและมีความสนใจในงานศิลปะตั้งแต่อายุยังน้อย โดยชื่นชมปิกัสโซมาติส และฟราโกนาร์ด พ่อแม่ของเขาสนับสนุนการสำรวจศิลปะของลูกชาย และให้อิสระแก่เขาในการวาดเล่นและฝันกลางวัน

ฮอคนีย์เข้าเรียนที่วิทยาลัยศิลปะแบรดฟอร์ดตั้งแต่ปีพ.ศ. 2496 ถึง พ.ศ. 2500 จากนั้นเนื่องจากเขาเป็นคนคัดค้านการรับราชการทหาร เขาจึงใช้เวลาสองปีทำงานในโรงพยาบาลเพื่อตอบสนองความต้องการรับราชการแห่งชาติ ในปี 1959 เขาเข้าเรียนระดับบัณฑิตศึกษาที่ Royal College of Art

ในลอนดอน ร่วมกับศิลปินรุ่นเยาว์คนอื่นๆ เช่น Peter Blake และ Allen Jones เขาทดลองกับรูปแบบต่างๆ รวมทั้งการแสดงออกทางนามธรรม เขาทำได้ดีในฐานะนักเรียน และภาพวาดของเขาได้รับรางวัลและถูกซื้อไปเป็นของสะสมส่วนตัว

ภาพวาดยุคแรกๆ ของ Hockney ผสมผสานความเอนเอียงทางวรรณกรรมของเขาเข้าด้วยกัน และเขาใช้เศษส่วนของบทกวีและข้อความอ้างอิงจากWalt Whitmanในงานของเขา แนวปฏิบัตินี้และภาพวาด เช่นWe Two Boys Clinging Togetherซึ่งเขาสร้างขึ้นในปี 1961 ถือเป็นสิ่งแรกที่ทำให้เขานึกถึงการรักร่วมเพศในงานศิลปะของเขา

เพราะเขาไปดูหนังกับพ่อบ่อยๆ เมื่อตอนเป็นเด็ก Hockney เคยพูดติดตลกว่าเขาโตมาทั้งในแบรดฟอร์ดและฮอลลีวูด เขาหลงใหลในแสงและความร้อนของแคลิฟอร์เนีย และไปเยือนลอสแองเจลิสเป็นครั้งแรกในปี 2506 เขาย้ายไปที่นั่นอย่างเป็นทางการ

ในปี 2509 สระว่ายน้ำของแอลเอเป็นหนึ่งในวิชาที่เขาโปรดปราน และเขากลายเป็นที่รู้จักจากผลงานขนาดใหญ่และโดดเด่น เช่นสาดน้ำที่ใหญ่กว่า สไตล์การแสดงออกของเขาพัฒนาขึ้น และในช่วงทศวรรษ 1970 เขาได้รับการพิจารณาว่ามีความสมจริงมากกว่า

นอกจากสระน้ำแล้ว Hockney ยังทาสีภายในและภายนอกบ้านในแคลิฟอร์เนียอีกด้วย ในปี 1970 สิ่งนี้นำไปสู่การสร้าง “ช่างไม้” คนแรกของเขา ซึ่งเป็นการรวบรวมภาพถ่ายโพลารอยด์ที่วางเป็นตาราง แม้ว่าสื่อนี้จะกลายเป็นหนึ่งในคำกล่าวอ้างชื่อเสียงของเขา แต่เขาก็สะดุดกับมันโดยบังเอิญ

ขณะทำงานวาดภาพในห้องนั่งเล่นในลอสแองเจลิส เขาถ่ายภาพชุดหนึ่งเพื่อใช้อ้างอิง และประกอบเข้าด้วยกันเพื่อให้เขาวาดภาพได้ เมื่อเขาทำเสร็จแล้ว เขาจำได้ว่าภาพตัดปะเป็นรูปแบบศิลปะสำหรับตัวมันเอง และเริ่มสร้างเพิ่มเติม

Hockney เป็นช่างภาพที่เชี่ยวชาญ และเขาเริ่มทำงานด้านการถ่ายภาพให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ในช่วงกลางทศวรรษ 1970 เขาได้ละทิ้งภาพวาดเพื่อสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ ภาพพิมพ์หิน และการออกแบบฉากและเครื่องแต่งกายสำหรับบัลเล่ต์ โอเปร่า และโรงละคร

ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 Hockney กลับมาวาดภาพโดยเน้นที่การวาดภาพทะเล ดอกไม้ และภาพเหมือนของคนที่คุณรัก นอกจากนี้ เขายังเริ่มผสมผสานเทคโนโลยีในงานศิลปะของเขา โดยสร้างภาพพิมพ์โฮมเมดครั้งแรกบนเครื่องถ่ายเอกสาร

ในปี 1986 การแต่งงานของศิลปะและเทคโนโลยีกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจอย่างต่อเนื่อง เขาใช้เครื่องแฟกซ์เลเซอร์และเครื่องพิมพ์เลเซอร์ในปี 1990 และในปี 2009 เขาเริ่มใช้ แอปแปรงบน iPhone และ iPad เพื่อสร้างภาพวาด นิทรรศการปี 2011 ที่ Royal Museum of Ontario จัดแสดงภาพวาดเหล่านี้ 100 ชิ้น

ในการสำรวจความคิดเห็นของศิลปินอังกฤษมากกว่า 1,000 คนในปี 2554 Hockney ได้รับเลือกให้เป็นศิลปินชาวอังกฤษที่ทรงอิทธิพลที่สุดตลอดกาล เขายังคงวาดภาพและจัดแสดง และสนับสนุนการระดมทุนด้านศิลปะ

บทความโดย : แทงบอล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น