ศิลปินต่างประเทศ

Hieronymus Bosch

Hieronymus Bosch เป็นจิตรกรชาวยุโรปในยุคกลางตอนปลาย ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดสองชิ้นของเขาคือ “The Garden of Earthly Delights” และ “The Temptation of St. Anthony”

เป็นจิตรกรชาวยุโรปตอนเหนือของยุคกลางตอนปลาย งานของเขาใช้การยึดถือที่โดดเด่นและบางครั้งก็ดูเหมือนเหนือจริง บ๊อชวาดภาพอันมีค่าขนาดใหญ่หลายชิ้น รวมทั้ง สวนแห่งความสุขทางโลก (ค.ศ. 1510-15) ตลอดอาชีพการงานของเขา

เขาใช้งานศิลปะของเขาเพื่อพรรณนาถึงความบาปและความโง่เขลาของมนุษยชาติ และเพื่อแสดงผลของการกระทำเหล่านี้ เขาเสียชีวิตใน ‘s-Hertogenbosch ในปี ค.ศ. 1516

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Hieronymus Bosch เป็นจิตรกรชาวยุโรปในยุคกลางตอนปลาย ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดสองชิ้นของเขาคือ "The Garden of Earthly Delights"

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Spencer Tunick

Hieronymus Bosch ชีวิตในวัยเด็ก

เกิดเมื่อราวปี ค.ศ. 1450 ใน ‘s-Hertogenbosch ในขุนนางแห่ง Brabant (ปัจจุบันคือเนเธอร์แลนด์) Bosch ยังคงเป็นหนึ่งในปริศนาที่ยิ่งใหญ่ของโลกศิลปะ ไม่ค่อยมีใครรู้จักเกี่ยวกับชีวิตของเขา และเบาะแสเพียงอย่างเดียวที่มีร่องรอยของเขาที่พบในบันทึกในท้องถิ่น

แม้แต่ชื่อของเขาก็ยังทำให้เข้าใจผิดเล็กน้อย เขาเกิด Jeroen van Aeken และใช้ชื่ออาชีพของเขาส่วนหนึ่งจากบ้านเกิดของเขา

บอชมาจากครอบครัวที่มีศิลปะ พ่อ ลุงและน้องชายของเขาล้วนเป็นจิตรกรโดยการค้าขาย เชื่อกันว่าได้รับการฝึกฝนจากญาติที่เติบโตขึ้นมา ราวปี 1480 หรือ 1481 เขาแต่งงานกับ Alety Goyaerts den Meervenne ภรรยาของเขามาจากครอบครัวที่ร่ำรวย และเขามีความสุขกับชีวิตที่สะดวกสบาย

และปรับปรุงสถานะทางสังคมผ่านสหภาพนี้ บอชเป็นชาวคาทอลิก เข้าร่วมกลุ่มภราดรภาพแห่งพระแม่ซึ่งเป็นองค์กรทางศาสนาในท้องถิ่นที่อุทิศให้กับพระแม่มารี ราวปี 1486 งานมอบหมายแรกๆ ของเขาบางส่วนมาจากกลุ่มภราดรภาพ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีงานเหล่านั้นรอด

Bosch เป็นที่รู้จักจากวิสัยทัศน์ที่มืดมนและน่ากังวล มองโลกในแง่ดีในผลงานหลายชิ้นของเขา ด้วย “การรักษาความเขลา” (ค.ศ. 1475-1480) เขาได้ล้อเลียนการปฏิบัติทางการแพทย์ที่เข้าใจผิดในสมัยนั้น บอชตำหนิผู้ที่ใช้ชีวิตแสวงหาความสุขทางโลกใน “เรือของคนโง่” (ค. 1490-1500)

ตลอดอาชีพการงานของเขา บอชมุ่งความสนใจไปที่การสำรวจหัวข้อทางศาสนา “เดอะเฮย์เวน” (ค. 1500-1502) อันมีค่า แสดงให้เห็นอดัมและอีฟเป็นครั้งแรกในแผงด้านซ้ายภายใน แผงกลางแสดงทั้งพระสงฆ์และชาวนาที่ประพฤติผิดในบาป แผงด้านขวาแสดงภาพประกอบที่น่าสยดสยองว่าพฤติกรรมประเภทนั้นนำไปสู่นรก

ในปี ค.ศ. 1504 บ๊อชวาดภาพ “การพิพากษาครั้งสุดท้าย” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการล่มสลายของมนุษยชาติ เขาเริ่มต้นอันมีค่าด้วยการขับไล่อาดัมและเอวาออกจากสวนเอเดน แผงภายในที่เหลืออีกสองแผ่นแสดงให้เห็นถึงการสืบเชื้อสายมาจากบาป ความรุนแรง

และความโกลาหล บอชสร้างภาพอันมีค่าอีกอันหนึ่ง “สิ่งล่อใจของนักบุญแอนโธนี” (ค. 1505-1506) ในเวลาไม่นาน เขาแสดงให้เห็นนักบุญต่อต้านความพยายามของมารที่จะทำให้เขายอมจำนนต่อความชั่วร้าย มีความพยายามที่จะเกลี้ยกล่อมนักบุญแอนโธนีและจากนั้นก็พยายามใช้กำลัง แต่เขาถูกแสดงให้เห็นในแผงสุดท้ายที่นำออกไปโดยกลุ่มผู้ศรัทธา

Bosch เสียชีวิตใน ‘s-Hertogenbosch ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1516 (ไม่ทราบวันที่แน่นอนของการเสียชีวิตของเขา แต่มีการจัดพิธีศพให้เขาในวันที่ 9 สิงหาคม) ในขณะที่เขาสนุกกับความสำเร็จบางอย่างในช่วงชีวิตของเขา

เขาดึงดูดแฟนตัวยงที่มากกว่านั้นไม่นานหลังจากที่เขาเสียชีวิต พระเจ้าฟิลิปที่ 2 แห่งสเปนทรงเป็นนักสะสมผลงานของ Bosch อย่างจริงจัง และมีการกล่าวกันว่า “สวนแห่งความสุขทางโลก” ถูกแขวนไว้ในห้องนอนของเขาเพื่อเตือนให้พระมหากษัตริย์สเปนทรงอยู่บนเส้นทางที่ชอบธรรม ปัจจุบัน Museo Nacional del Prado ในกรุงมาดริดมีผลงานมากมายของ Bosch

บทความโดย : แทงบอลออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น