Uncategorized ศิลปินต่างประเทศ

Jean-Michel Basquiat

Jean-Michel Basquiat เป็นจิตรกรแนวนีโอเอกซ์เพรสชั่นนิสต์ในทศวรรษ 1980 เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากสไตล์ดั้งเดิมและการร่วมงานกับ Andy Warhol ศิลปินป๊อป

ได้รับความสนใจจากกราฟฟิตี้ของเขาเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ “SAMO” ในนิวยอร์กซิตี้ เขาขายเสื้อสเวตเตอร์และโปสการ์ดที่มีงานศิลปะของเขาอยู่ตามท้องถนนก่อนที่อาชีพการวาดภาพของเขาจะเริ่มต้นขึ้น เขาร่วมมือกับAndy Warholในช่วงกลางทศวรรษ 1980 ซึ่งส่งผลให้มีการแสดงผลงานของพวกเขา Basquiat เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 1988 ในนิวยอร์กซิตี้

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Jean-Michel Basquiat เป็นจิตรกรแนวนีโอเอกซ์เพรสชั่นนิสต์ในทศวรรษ 1980 เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากสไตล์ดั้งเดิม

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Olafur Eliasson

Jean-Michel Basquiat ชีวิตในวัยเด็ก

Basquiat เกิดที่บรู๊คลิน นิวยอร์กเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 1960 กับพ่อชาวเฮติ-อเมริกันและแม่ชาวเปอร์โตริโก มรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลายของ Basquiat เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจมากมายของเขา

Basquiat ศิลปินที่เรียนรู้ด้วยตนเองเริ่มวาดภาพตั้งแต่อายุยังน้อยบนกระดาษที่พ่อของเขาซึ่งเป็นนักบัญชีซึ่งนำกลับบ้านจากที่ทำงาน ในขณะที่เขาเจาะลึกลงไปในด้านความคิดสร้างสรรค์ของเขา แม่ของเขาสนับสนุนให้เขาไล่ตามความสามารถทางศิลปะของเขา

Basquiat ได้รับความสนใจจากกราฟฟิตี้ของเขาในนิวยอร์กซิตี้เป็นครั้งแรกในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ภายใต้ชื่อ “SAMO” เขาทำงานกับเพื่อนสนิทติดแท็กรถไฟใต้ดินและอาคารแมนฮัตตันด้วยคำพังเพยที่คลุมเครือ

สามปีแห่งการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อชื่อเสียงในปี 1980 เมื่องานของ Basquiat ถูกนำเสนอในการแสดงกลุ่ม งานและสไตล์ของเขาได้รับเสียงชื่นชมจากการผสมผสานของคำ สัญลักษณ์ หุ่นกระบอก และสัตว์ต่างๆ ในไม่ช้า ภาพวาดของเขาก็เป็นที่ชื่นชอบของสาธารณชนผู้รักศิลปะซึ่งไม่มีปัญหาในการจ่ายเงินมากถึง 50,000 ดอลลาร์สำหรับผลงานดั้งเดิมของ Basquiat

การเพิ่มขึ้นของเขาใกล้เคียงกับการเกิดขึ้นของขบวนการศิลปะใหม่ Neo-Expressionism ซึ่งนำคลื่นของศิลปินรุ่นใหม่และนักทดลองซึ่งรวมถึง Julian Schnabel และ Susan Rothenberg

ในช่วงกลางทศวรรษ 1980 Basquiat ได้ร่วมมือกับ Warhol ศิลปินเพลงป๊อปชื่อดัง ซึ่งทำให้ผลงานของพวกเขามีการแสดงชุดโลโก้บริษัทและตัวการ์ตูน

ด้วยตัวเขาเอง Basquiat ยังคงจัดแสดงทั่วประเทศและทั่วโลก ในปี 1986 เขาเดินทางไปแอฟริกาเพื่อแสดงที่อาบีจาน โกตดิวัวร์ ในปีเดียวกันนั้นเอง นักแสดงวัย 25 ปีรายนี้จัดแสดงภาพวาดเกือบ 60 ชิ้นที่ Kestner-Gesellschaft Gallery ในเมืองฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดที่เคยแสดงผลงานของเขาที่นั่น

เมื่อความนิยมของเขาเพิ่มสูงขึ้น ปัญหาส่วนตัวของ Basquiat ก็เช่นกัน ในช่วงกลางทศวรรษ 1980 เพื่อนๆ เริ่มกังวลมากขึ้นจากการที่เขาเสพยามากเกินไป เขากลายเป็นคนหวาดระแวงและแยกตัวออกจากโลกรอบตัวเขาเป็นเวลานาน ด้วยความสิ้นหวังที่จะเลิกเสพเฮโรอีน เขาจึงเดินทางออกจากนิวยอร์กเพื่อไปฮาวายในปี 1988 และกลับมาในอีกไม่กี่เดือนต่อมาและอ้างว่ามีสติสัมปชัญญะ

น่าเศร้าที่เขาไม่ได้ Basquiat เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 1988 ในนิวยอร์กซิตี้ เขาอายุ 27 ปี แม้ว่าอาชีพด้านศิลปะของเขาจะสั้น แต่ Basquiat ยังได้รับเครดิตในการนำประสบการณ์แอฟริกันอเมริกันและลาตินมาสู่โลกแห่งศิลปะชั้นยอด

หลังจากการตายของเขา ศิลปินก็กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม 2017 เมื่อมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นซื้อ “Untitled” ซึ่งเป็นภาพวาดกะโหลกปี 1982 ในราคา 110.5 ล้านดอลลาร์ในการประมูลของ Sotheby การขายสร้างสถิติราคาสูงสุดสำหรับงานของศิลปินชาวอเมริกันและงานศิลปะที่สร้างขึ้นหลังปี 1980 นอกจากนี้ยังเป็นราคาสูงสุดสำหรับภาพวาดของ Basquiat และโดยศิลปินผิวดำ

บทความโดย : ufa168

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น