ศิลปินต่างประเทศ

Asger Jorn

Asger Jorn แอสเกอร์ จอร์น เป็นศิลปินชาวเดนมาร์กและผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม COBRA และต่อมาคือ Situationist International เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากภาพวาด ภาพพิมพ์หิน และการแกะสลัก ซึ่งเขาได้ทดลองกับการแสดงภาพที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและกึ่งเป็นรูปเป็นร่าง เขาเกิดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2457 ในเมือง Vejrum ประเทศเดนมาร์ก

เขาศึกษาที่ Royal Danish Academy of Fine Arts ในโคเปนเฮเกนระหว่างปี 2480 ถึง 2485 ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของขบวนการปฏิวัติแนวหน้าทางสังคม เขามักรวมการเขียนด้วยภาพเป็นวิธีการที่นิยม การสื่อสาร พิพิธภัณฑ์ศิลปะซิลเคบอร์กเปลี่ยนชื่อเป็นพิพิธภัณฑ์จอร์นในปี 2010 เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

Asger Jorn แอสเกอร์ จอร์น เป็นศิลปินชาวเดนมาร์กและผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม COBRA และต่อมาคือ Situationist International เขาเป็นที่รู้จัก

Paul Cézanne

Asger Jorn แอสเกอร์ จอร์น

จอร์นฝึกเป็นครูครั้งแรก แต่ในปี พ.ศ. 2479 ได้ไปปารีสเพื่อเรียนศิลปะ เขาเรียนที่สถาบัน Cubist Fernand Leger (1881–1955) และทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ชาวสวิส Le Corbusier (พ.ศ. 2430-2508) บนจิตรกรรมฝาผนังสำหรับนิทรรศการนานาชาติ พ.ศ. 2480 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเขาอาศัยอยู่ในเดนมาร์ก แต่หลังจากนั้นกลับมาที่ปารีสซึ่งเขาได้ช่วยก่อตั้งกลุ่ม COBRA ที่ก้าวหน้าขึ้นในปี 1948 

หลักคำสอนที่เป็นเอกภาพของ COBRA เป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบยุโรปคือเสรีภาพในการแสดงออกโดยเน้นที่การแปรงและสี ภาพวาดของจอร์นในสมัยนี้มีการขีดเขียนด้วยพู่กันรุนแรง ขณะที่เขาได้รับอิทธิพลจากลัทธิดึกดำบรรพ์/ศิลปะดึกดำบรรพ์ ในอีกสองทศวรรษข้างหน้า จอร์นเดินทางอย่างกว้างขวางและทดลองกับสื่อต่างๆ

เช่น การวาดภาพ พรม เซรามิก ภาพพิมพ์ และภาพประกอบหนังสือ ในช่วงปีสุดท้ายของชีวิต เขาจดจ่ออยู่กับงานประติมากรรม ตัวอย่างผลงานที่รู้จักกันดีที่สุดของเขา ได้แก่ The Timid Proud One (1957, Tate Modern, London)

สนับสนุนโดย : ufabet777

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น